Simple Notify

 
 

ระบบแจ้งปัญหาหรือขอใช้บริการจากฝ่ายซ่อมบำรุง

ใช้เพื่อรับเรื่องจากพนักงานที่ต้องการบริการจากฝ่ายซ่อมบำรุง โดยสามารถดูสถานะการรับเรื่อง, กำลังปฏิบัติงาน หรือทำเสร็จแล้วได้ที่หน้าจอ นอกจากนี้ยังเห็นรายละเอียดคร่าวๆ ที่ทางฝ่ายซ่อมบำรุงบันทึกลงไปในใบจ่ายงาน ซึ่งเป็นการช่วยในการสื่อสารสองทางระหว่างพนักงานที่รอการบริการและผู้ปฏิบัติที่เป็นเจ้าหน้าที่ฝ่ายซ่อมบำรุง ตัวอย่างเช่น ดูรายละเอียกเพิ่มเติมได้ที่ เมนู Simple Notify 
 
 
ในการใช้ระบบส่วนนี้ นิยมใช้อยู่ 2 Scenario คือ แบบติดตั้งระบบที่เครื่องพนักงานทุกเครื่อง จากนั้นพนักงานส่งคำร้องขอเข้าที่ระบบโดยตรง ข้อดีคือเป็นการสื่อสารสองทางที่ช่วยลดการโทรตามเรื่องจากพนักงาน ที่ปกติผู้ปฏิบัติงานจะไม่ค่อยนั่งประจำโต๊ะอยู่แล้ว ข้อเสียคือต้องโปรแกรมทุกเครื่องและพนักงานต้องมีทักษะการใช้คอมพิวเตอร์ด้วยซึ่งจะไม่สะดวกสำหรับพนักงานที่อยู่สายการผลิต และแบบที่สอง คือ ติดตั้งเฉพาะเครื่องที่เป็น Operator ของฝ่ายซ่อมบำรุง ที่ทำหน้าที่รับเรื่อง และส่งต่อผู้ปฏิบัติเพื่อจ่ายงาน ข้อดีคือลงโปรแกรมแค่เครื่องเดียว ไม่ต้องเสียเวลาอบรมพนักงานทั้งหมดเพื่อเรียนรู้การใช้งานโปรแกรม ส่วนข้อเสียคือต้องมานั่งรับโทรศัพท์ที่พนักงานโทรตามเรื่องที่ร้องขอไว้ และต้องเสีย Operator อย่างน้อยหนึ่งคนที่ต้องนั่ง Standby ไว้ตลอดเวลา
 
 
   
 

การให้มีเมล์แจ้งเตือนฝ่ายซ่อมบำรุงเมื่อมีการแจ้งเรื่องเข้ามา

โดยปกติช่างฝ่ายซ่อมบำรุงมักจะไม่นั่งประจำโต๊ะอยู่แล้ว ส่วนใหญ่จะต้องอยู่หน้างานหรือพื้นที่การผลิตตลอดเวลา ซึ่งการติดต่อสื่อสารอาจลำบาก แต่ในปัจจุบันทุกๆ คนจะพกมือถือติดตัวอยู่แล้ว ดังนั้นการที่ให้ระบบแจ้งเข้าทางเมล์ ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการตามงาน ซึ่งจะตั้งให้มือถือสั่นหรือมีเสียงก็ได้เวลามีเมล์เข้า ในที่นี้สามารถใช้ทั้งเมล์ของบริษัทหรือเมล์ส่วนตัวก็ได้ หลักการก็คือ ถ้าพนักงานมีการแจ้งเรื่องมาทาง ระบบแจ้งขอใช้บริการจากฝ่ายซ่อมบำรุง ก็จะมีเมล์เข้ามาที่ช่างฝ่ายซ่อมบำรุง ซึ่งจะเปิดใช้หรือปิด Feature หรือไม่ก็ได้ ส่วนรายละเอียดการตั้งค่า จะอยู่ส่วนถัดไป
 
 
ในการตั้งค่าว่าจะให้ระบบส่งเมล์เตือนช่างฝ่ายซ่อมบำรุง ว่ามีคำขอใช้บริการใหม่จากพนักงานหรือไม่ สามารถทำได้โดยไปที่เมนู Setting-->App Setting-->Mail Alert on Simple Notify 
 
 
ทีนี้มาดูค่าที่จำเป็นต้องกำหนด
 
  1. From Mail Address คือ ผู้ที่ส่งเมล์เตือน ซึ่งจะใช้เมล์ของบริษัทหรือเมล์ส่วนตัวก็ได้ เพียงแค่บอกให้รู้ว่าข้อความแจ้งเตือนต่างๆ มาจากเมล์นี้นะ อาจใช้เมล์ของผู้จัดการฝ่ายซ่อมบำรุงก็ได้ จะได้ตื่นตัวกันดี
  2. From Mail Password คือ รหัสผ่านผ่านเวลาใช้เมล์ตัวนี้
  3. SMTP Server Host คือ Server ของเมล์นี้ ถ้าไม่รู้ลองถามเจ้าหน้าที่ไอทีดู
  4. SMTP Server Port คือ ส่วนใหญ่จะใช้ 25, 465 และ 587 ถ้าไม่แน่ใจลองถามเจ้าหน้าที่ไอทีดู
  5. Mail Address คือ เมล์ของช่างฝ่ายซ่อมบำรุงที่ต้องการรับการแจ้งเตือน

อย่างไรก็ตาม ถ้าไม่ต้องการให้ระบบแจ้งเตือนให้กวนใจ ก็เคลียร์ Enable Mail Alert Feature ออกได้

 
 

สามารถให้ระบบส่งเมล์ไปที่ช่างฝ่ายซ่อมบำรุงได้ ถ้ามีการแจ้งปัญหาเข้าไปที่ Simple Notify ซึ่งอาจจะให้พนักงานฝ่ายผลิต, user หรือคนรับเรื่องของฝ่ายซ่อมบำรุงเป็นคนทำ ทั้งนี้คงขึ้นกับผู้จัดการฝ่ายซ่อมบำรุงจะเลือกแบบไหน โดยปกติช่างจะใช้ชีวิตอยู่หน้างานซะส่วนใหญ่ และจะต้องพกมือถืออยู่แล้ว ซึ่งในมือถือก็มีเมล์ อาจให้เตือนแบบสั่นถ้ามีเมล์ใหม่เข้ามา เพราะในหน้างานจริงมักจะเสียงดัง ระบบนี้จะทำให้การติดต่อสื่อสารระหว่าง User, ส่วนควบคุมฝ่ายซ่อมบำรุงและช่างผู้ปฏิบัติงานดีขึ้น ด้วยค่าใช้จ่ายที่ถูกกว่าการโทรเรียกหรือต้องลงทุนไปกับ Walky-Talky

 
   

 

We have 92 guests and no members online